บทความ

ฮันนีมูน Honeymoon มัลดีฟส์...มนต์ทะเลไม่เคยจาง

         เดี๋ยวนี้ คนไทยนิยมเดินทางท่องเที่ยวกันไกลบ้านมากขึ้น แม้แต่หมู่เกาะกลาง มหาสมุทรอย่าง "มัลดีฟส์" ก็ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่เรียกคนให้ไปเที่ยว อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเพราะคำร่ำลือเรื่องความสวยงามของภูมิประเทศที่รายล้อม ไปด้วยน้ำและฟ้า หรือเรื่องราวที่พูดกันมาหลายปีแล้วว่า "มัลดีฟส์" อาจจมทะเลใน ไม่ช้า ทำให้ความอยากเยือนหมู่เกาะที่ได้ชื่อว่า เป็น "ไข่มุกแห่งมหาสมุทรอินเดีย" ยิ่งเพิ่มพูน

       "มัลดีฟส์" ไม่ใช่ชื่อเกาะ หากแต่เป็นประเทศประเทศหนึ่งที่ประกอบด้วย หมู่เกาะทั้งหมดถึง 1,900 เกาะ แต่เป็นที่อยู่อาศัยแค่กว่า 200 เกาะ แต่ละเกาะ มีชื่อเรียกขาน ตามภาษาถิ่น ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของศรีลังกาและทางตอนปลายของอินเดีย ประชากรนับถือศาสนาอิสลาม เมืองหลวงของมัลดีฟส์ ชื่อ มาเล ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งอยู่อีกเกาะที่อยู่ไม่ห่างเมืองหลวงเท่าใดนัก และเอกลักษณ์สำคัญของรีสอร์ตในมัลดีฟส์ก็ คือ "1 เกาะเท่ากับ 1 รีสอร์ต" ซึ่งด้วยกฎระเบียบที่เข้มงวด ทำให้แม้บางเกาะจะอยู่ไม่ห่างกันมาก ขนาดมองกันเห็นๆ แต่การจะข้ามไปหากัน กลับไม่ใช่เรื่องทำได้ง่าย หากไม่ได้รับอนุญาต จากทางการ ฉะนั้น การันตีได้ว่าการมาพักผ่อนหรือมาฮันนีมูน Honeymoon บนเกาะใดเกาะหนึ่ง เท่ากับจะมีความเป็น ส่วนตัวอย่างยิ่ง

       นอกจากนี้ มนต์เสน่ห์ของมัลดีฟส์ ที่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้ต้อง ไปเยือนสักครั้งในชีวิต ก็คือ การมีสัตว์น้ำนานาชนิด และหมู่ปะการังที่สวยงาม "มัลดีฟส์" จึงไม่ต่างจากสวรรค์ของคนชอบดำน้ำ พอๆ กับมือตกเบ็ดที่นิยมมาเย่อกับปลากันที่นี่มากขึ้น

       ด้วยการใช้เวลาเดินทางแค่ราว 4 ชั่วโมง จากสนามบินสุวรรณภูมิ บินตรงมาลงที่สนาม บินนานาชาติมาเล แล้วนั่งเรือเร็วต่อไปยังที่พักบนเกาะคานิ ที่คลับเมด มาขอสัมปทานทำรีสอร์ต นั่งโต้ลมสูดไอทะเลประมาณ 25 นาทีก็ถึง ซึ่งทันทีที่เท้าสัมผัสผืนทราย

       สิ่งที่ได้ประจักษ์กับสายตาก็คือ ความสวยงามของธรรมชาติ แบบ "น้ำใส ทรายขาว ดาวสวย" จึงไม่เกินไปเลยที่มีคนตั้งสมญาให้ "คานิ" เป็น "วิมานกลางมหาสมุทร"

       แล้วหลังจากเดินเล่นชมทิวทัศน์รอบเกาะคานิมาตลอดหนึ่งวันเต็ม ด้วยบรรยากาศที่เหมาะ มากสำหรับคู่รักมาฮันนีมูน Honeymoon แต่หากไม่ออกไปเปิดหูเปิดตานอกพื้นที่ซะบ้าง ก็อาจจะไม่ต่าง จากการมา "ติดเกาะ" เพราะแม้จะมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำเยอะแยะ ทั้งเล่นวินด์เซิร์ฟ เรือใบ พายคยัค ฝึกดำน้ำ ฯลฯ หรือถ้าอย่างหรูก็ซื้อทัวร์เหินฟ้าดูภาพหมู่เกาะทางอากาศ แต่คิดอยู่ว่า มาแล้วไม่ไปเดินดูความเป็นอยู่ของบ้านเมืองเขาบ้าง ก็ดูกระไรอยู่ ซึ่งจากเกาะคานิ มีบริการนำเที่ยวแบบวันเดย์ทริป "ทัวร์เมืองหลวง" ซึ่งเป็นการซื้อทัวร์เพิ่ม นั่งเรือเร็วไป ประมาณ 25 นาที ก็ถึงท่าเรือมาเล จากนั้นไกด์ท้องถิ่นพาเดินชมสถานที่สำคัญของเมือง เรื่อยไปตั้งแต่ทำเนียบประธานาธิบดี ศาสนสถาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวนสาธารณะ ประจำเมืองที่มีอยู่แห่งเดียว ไปจนถึง "ตลาดปลา" ซึ่งมีเรือประมงจอดเรียงราย มีทั้งขนปลาที่จับได้เข้าฝั่ง นำมาชำแหละแล้วบรรจุลงกล่องส่งไปตามที่ต่างๆอีกต่อ

       ส่วนเรื่องที่ห่วงกันว่าในอนาคต "มัลดีฟส์" อาจจมหายไปในทะเลนั้น จากที่คุยกับเจ้าหน้าที่ บนเกาะคานิ ทำให้ได้รู้ว่าตอนที่สึนามิซัดเข้าฝั่งอันดามัน ของไทยนั้น เกาะหลายแห่งของมัลดีฟส์ ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย แม้ไม่ใช่มาเป็นคลื่นลูกใหญ่เหมือนที่อื่น แต่ก็เจอภาวะ "น้ำท่วมฉับพลัน" กินพื้นที่เข้าไปเกือบครึ่งเกาะ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะโครงสร้างแผ่นดินของมัลดีฟส์ ก่อเกิดมาจากซากปะการัง ซึ่งแตกต่างจากเกาะทั่วไปที่มักเกิดจากหินภูเขาไฟ เมื่อรวมกับสภาพพื้นที่ ที่แทบจะอยู่ในระดับเดียวกันหรือแทบจะปริ่มน้ำทะเล ดังนั้น เมื่อน้ำทะเลขึ้นเพียงไม่มาก น้ำก็ล้น ยิ่งช่วงนี้เข้าหน้ามรสุม ฝนตกสลับแดดออกตลอดวัน บางช่วงจึงได้เห็นน้ำทะเลขึ้นสูงปริ่มสะพานไม้ แต่เชื่อเหอะ ใช่ว่าน้ำจะล้นท่วมเมืองแบบฉับพลันในเวลาอันสั้นนี้แน่นอน       ดังนั้น ผู้สนใจอยาก ไป "มัลดีฟส์" ตอนนี้ ลองเซิร์ชหาในกูเกิ้ล พิมพ์คำ มัลดีฟส์ (Maldeves) หรือคานิ (Kani) ดูก็ได้ จะพบว่าผู้ให้บริการจัดทริปไปมากมาย ติดต่อสอบถามราย ละเอียดให้ชัวร์ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก จำนวนวันที่จะไปอยู่ คำนวณให้ดีด้วย เพราะเวลาที่มัลดีฟส์ช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง เด๋วจะพลาดสำหรับการ ฮันนีมูน Honeymoon ครั้งหนึ่งในชีวิต

       แต่หากจะเข้าพักที่ "เกาะคานิ" มีคำแนะนำว่า ควรจองล่วงหน้ากันเนิ่นๆ เน้อ...เหตุผล ก็ไม่มีอะไรมาก...แค่ใครๆก็อยากมาน่ะสิ

 

ใครที่สนใจไปฮันนีมูน Honeymoon ลองหาข้อมูล ที่พัก ได้ที่นี่เลยจ้า
http://www.maldivespackage.com/hotel.html

ดาว์นโหลดคู่มือการฮันนีมูน Honeymoonมัลดีฟส์ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.visitmaldives.com/downloads/visitorsguide-2006.pdf

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player