บทความ

ควรแต่งงานเมื่ออายุเท่าใด?

                      อาฟริล ลาวีน/รีส วิเธอร์สปูน /เคท ฮัดสัน/บริทนีย์ สเปียร์ส

    "รีบแต่งงานเถอะ เดี๋ยวมีลูกไม่ทันใช้" คุ้นกับประโยคนี้กันมั้ยคะ แล้วเคยสงสัยมั้ย ว่าจริงๆ
แล้วสาวเราควรแต่งงานตอนอายุเท่าไหร่กันแน่ จะรีบแต่งรีบมีเบบี๋ หรือรอให้พร้อมเมื่อไร?

    ฟากฝรั่ง ฝั่งอินเตอร์ก็ใช่ย่อย คงสงสัยไม่น้อยไปกว่าเรา เพราะเมื่อไม่นานมานี้ หลังนักร้องพังก์ร็อก (Punk Rock) หน้าสวยอย่าง อาฟริล ลาวีน (Avril Lavigne) ออกมาประกาศว่า เลิกลาหย่าขาดกับสามีนักร้องนำวง Sum 41 เดอริค เวบลีย์ (Deryck Whibley) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหล่าปาปารัสซี่และนักข่าวบันเทิงทั้งหลาย นอกจากกระพือข่าวกันยกใหญ่แล้ว ยังเริ่มออกเสาะหา ถึงสาเหตุการเลิกราที่แท้จริงของคู่รักคน ดังคู่นี้ด้วย    

     หลังการเดาตีลังกาไป 8 ตลบ สุดท้ายจึงมาจบลงที่การให้สัมภาษณ์จากเพื่อนสาวของลาวีน ว่าสาเหตุการเลิกน่าจะมาจาก "การแต่งงานเมื่ออายุยังน้อยเกินไป" เพราะสาวลาวีนน่ะ แต่งงานเมื่ออายุเพียง 21 ปี ซึ่งปัญหานี้ก็ไม่แปลกเลย เพราะเหล่าเซเลบดาราคนดังบางคน ก็เคยประสบปัญหาเดียวกันนี้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดาราฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง รีส วิเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) ที่แต่งงานตอนอายุ 23 ปี, เคท ฮัดสัน (Kate Hudson) ในวัย 20 หรือแม้แต่นักร้องหลุดโลกอย่าง บริทนีย์ สเปียร์ส (Britney Spears) ที่เข้าประตูวิวาห์ในวัย 22 ปี ซึ่งสาวสวยเหล่านี้ก็ล้วนแต่งงานเมื่อายุยังน้อย และสวมคอนเวิร์สแยกทางกับสามีมาแล้วเช่นกัน

 

    อายุที่เหมาะสุด สำหรับการแต่งงาน
    สำหรับเลขเด็ดเหมาะเหม็งที่จะแต่งงานก็คือ วัย 25 ปี บ้านเราอาจเชื่อว่าตัวเลขอายุนี้ต้อง ระวังเคราะห์ แต่ด้านนักวิชาการอเมริกันกลับบอกว่าเป็นเลขดีเด็ดมหัศจรรย์ เพราะมีสถิติยืนยันว่า ผู้หญิงที่แต่งงานตอนอายุ 25 ปีหรือมากกว่า มักไม่ค่อยมีปัญหาหย่าร้าง! ทั้งนี้เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้คนหย่าร้างมากที่สุดคือ เรื่องของการศึกษา และเรื่องเงินๆ ทองๆ เมื่อการศึกษาต่างกันก็สื่อสารเข้าใจกันน้อยลง แต่เดี๋ยวนี้หญิงเรามีการศึกษาสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเรียนสูง ความรู้ดี ก็สามารถหางานหาเงินได้ โดยไม่ต้องง้อ หรือรอชายหนุ่มขี่ม้าขาวมา จุนเจืออีกต่อไป ดังนั้นกว่าจะเรียนจบปริญญาตรี โดยทั่วไปก็ 20 นิดๆ ทำงานอีกสักหน่อย หรือรอจบปริญญาโทตอนอายุ 25 ค่อยแต่งงาน...

    "การศึกษาทำให้ผู้หญิงมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ดังนั้นความปราถนาที่จะมีผู้ชายสัก
คนเข้ามาดูแลก็จะน้อยลง การจะตกลงปลงใจกับผู้ชายสักคนก็ยากขึ้น"
ศาสตราจารย์ Terri Orbuch นักวิชาการผู้เขียนหนังสือ Five Simple Steps to Take Your Marriage From Good to Great อธิบาย

 

    ข้อดีของการแต่งงานหลังอายุ25
     บรรดานักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นฟันธงโช๊ะเด๊ะว่าอายุ 25 ปีเป็นช่วงชีวิต ที่คุณสาวๆ พร้อมสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน
     "อายุ 25 เป็นช่วงอายุที่คุณมีประสบการณ์ทางด้านสังคม และชีวิตในหลายด้านแล้ว รวมถึงรู้จักที่จะมีปฏิสัมพันธ์ และการวางตัวต่อผู้อื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตแต่งงาน ได้เป็นอย่างดี" ศาสตารจารย์ Orbuch ระบุ
     ด้าน Paul Coleman นักปรัชญา และผู้เขียนหนังสือ The Complete Idiot's Guide to Intimacy ก็สมทบด้วยการย้ำว่า เมื่อถึงวัย 25 ปี คนเรามักมองเรื่องความรักได้อย่างมีเหตุมีผลมากขึ้น

    "หลังอายุ 25 เวลาที่คุณออกเดท คุณจะมีความคิดที่ดีขึ้น และพิจารณาได้อย่างรวดเร็ว ว่ามีอะไร ในตัวหนุ่มคู่เดทที่คุณไม่ชอบเอาซะเลย และอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณและหนุ่มคนนั้นเข้ากันไม่ได้ เพราะคุณจะไม่ได้มองแค่ภายนอก แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณจะมองคือ ความคิดและทัศนคติของเขา"

     เตรียมความคิด-เงินทองให้พร้อม ไร้ปัญหาหลังแต่ง
     นอกจากจะบอกว่าอายุ 25 คือ วัยที่พร้อมสำหรับการแต่งงานแล้ว บรรดานักวิชาการที่ดูจะเข้า อกเข้าใจ หัวอกผู้หญิงเป็นพิเศษ ยังแนะวิธีเตรียมพร้อมเพื่อให้การแต่งงานไร้ปัญหามาว่า

     "การแต่งงานมีข้อดีอยู่ไม่น้อย ทั้งในเรื่องงานและเงิน ที่การแต่งงานจะทำให้เรารู้สึกมั่นคงมากขึ้น และรู้สึกว่าจะเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ ประหนึ่งว่ามีเพื่อนคู่คิดอีกคนมาร่วมใช้ชีวิตก้าวไปฅ ด้วยกัน แต่มันก็มีหลายสิ่งที่เราต้องเตรียมตัว   สิ่งแรกคือ เงินสด หากคุณมีสะสมไว้ขณะที่ยังเป็นโสด จะทำให้ไร้ปัญหาเรื่องการเงินในครอบครัว ซึ่งเรื่องการเงินนี้เองเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คู่รักหย่าร้าง และอีกสิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักว่าคู่รัก 2 คนย่อมมีบุคลิก และนิสัยต่างกัน การจะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ต้องมีการปรับตัวเข้าหากัน เพื่อจะประคับ ประคองรักต่อไป" ศาสตาจารย์ Pepper Schwartz ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Finding Your Perfect Match แนะนำ

 

    ทว่าที่สุดแล้ว แม้คุณจะแต่งงานตอนอายุ 24 หรือน้อยกว่านั้น ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่ได้เจอกับ รักที่มั่นคงเสมอไปหรอกนะคะ เพราะก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่แต่งงานตอนอายุยังน้อย แล้วมีชีวิตคู่ที่ ราบรื่นและมีความสุข ขอแค่คุณพิจารณาอย่างรอบด้านก่อนตกลงปลงใจ เพราะการแต่งงานไม่ได้ อยู่กับคุณแค่วันนี้พรุ่งนี้ แต่มันจะอยู่ไปอีก 20-30 ปี หรือตลอดชีวิตของคุณเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player